Yếu tố di truyền hay chế độ dinh dưỡng mất cân bằng là nguyên nhân khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường mà vẫn gầy gò, thiếu sức sống. 

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền tác động đến các vấn đề như nội tiết tố, chuyển hoá cơ bản, khẩu vị. Chúng giúp duy trì cân nặng của mỗi người ở một mức được định sẵn bất chấp mọi nỗ lực làm tăng cân hay giảm cân.

Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng

Nhiều người quan niệm, muốn tăng cân nhanh thì phải ăn nhiều cơm nhiều thịt, ăn ít rau quả.

Nhiều người quan niệm, muốn tăng cân nhanh thì phải ăn nhiều cơm nhiều thịt, ăn ít rau quả nhưng đây thực chất là quan niệm sai lầm. 

Nhiều người quan niệm, muốn tăng cân nhanh thì phải ăn nhiều cơm nhiều thịt, ăn ít rau quả. Đây là quan niệm sai lầm. Thực chất, tinh bột chỉ đủ để đáp ứng những hoạt động tối thiểu của cơ thể. Thêm vào đó, cơ thể chỉ có thể hấp thụ một cách tốt nhất khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, để tăng cân một cách lành mạnh, hãy bổ sung một cách đầy đủ và hợp lý lượng tinh bột, đạm, chất béo cùng với các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Hệ tiêu hóa hoạt động kém

Hệ tiêu hóa hoạt động không tốt là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người gầy khó tăng cân. Điều này có thể do các lợi khuẩn đường ruột hoạt động không tốt hoặc đang mắc bệnh về đường tiêu hóa, khiến quá trình thấp thụ và chuyển hóa thức ăn bị cản trở. Bạn cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn hướng trị liệu phù hợp. 

Quá trình trao đổi chất quá nhanh 

Da của những người gầy thường nóng hơn những người béo, dân gian thường cho rằng đó là do họ bị "nóng trong". Thực chất, làn da của người gầy tỏa ra nhiệt lượng lớn hơn là do quá trình trao đổi chất diễn ra quá nhanh, năng lượng biến thành nhiệt lượng và "thoát" ra ngoài qua làn da. Đây là nguyên nhân khiến người gầy khó tăng cân. 

Thiếu thời gian nghỉ ngơi và vận động khiến bạn ăn không ngon miệng.

Thiếu thời gian nghỉ ngơi và vận động khiến bạn ăn không ngon miệng.

Công việc căng thẳng, ít vận động

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người làm việc cường độ cao trong môi trường áp lực lớn, ít được nghỉ ngơi và thiếu thời gian vận động thường bị ức chế thần kinh, khiến ăn không ngon miệng, hấp thụ kém. Nếu không thể thay đổi công việc, bạn nên cân đối thời gian nghỉ ngơi và làm việc, tăng cường luyện tập để giải tỏa căng thẳng, giúp ăn ngon miệng hơn. 

>> Xem thêm Những thực phẩm hỗ trợ tăng cân hiệu quả

Vienne (tổng hợp)

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.